So sánh con lăn 2D, 3D, 4D trên ghế massage toàn thân

Ngày đăng 09/04/2021 14:25

Kể từ thời Minh Trị Duy tân, Nhật Bản dần trở thành một quốc gia hùng mạnh ở Châu Á và có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực như khoa học kỹ thuật. Sau năm 1945, dù đất nước bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh và gặp khó khăn về nhiều mặt nhưng tinh thần và ý chí vươn lên vẫn thôi thúc những người dân Nhật. Vì đam mê massage, một kỹ sư người Nhật đã sử dụng những bộ phận thừa của một chiếc xe đạp cũ , gậy bóng chày, bóng tennis… để tạo ra một dụng cụ hình chiếc ghế có thể massage cho người ngồi.

Mặc dù có cấu tạo đơn giản, người dùng vẫn phải xoay vô lăng ở phần hông ghế để di chuyển con lăn gỗ tác động vào lưng; Tuy nhiên, như một công cụ không thể thiếu, ghế massage thủ công đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong các phòng tắm công cộng của Nhật Bản. Kể từ đó, những cải tiến liên tục đã được thực hiện.

Ghế massage công nghệ 2D

Tuy nhiên, nhờ vào năng lượng điện, ghế massage đã trải qua một cuộc cách mạng thực sự khi trở thành một thiết bị vận hành hoàn toàn tự động. Hệ thống con lăn trên ghế có thể tự di chuyển theo chiều trái – phải và lên – xuống và được gọi là con lăn 2D. Khả năng của nó chủ yếu là massage cho vùng lưng một cách nhẹ nhàng.

So sánh con lăn 2D, 3D, 4D trên ghế massage toàn thân

Ghế massage công nghệ 3D 

Ghế massage 3D là phiên bản cải tiến tiếp theo của dòng ghế massage toàn thân. Hệ thống con lăn bên cạnh việc có thể di chuyển lên - xuống, trái - phải còn có thể di chuyển ra vào.

Khả năng ra - vào cho phép ghế thay đổi lực tác dụng lên cơ thể người dùng. Con lăn đi càng sâu thì lực tác động càng lớn. Giờ đây, con lăn không chỉ có thể tác động trên bề mặt cơ thể mà còn có thể sâu vào bên trong, tác động lên các cơ và khớp. 

Cũng ở giai đoạn này, hệ thống con lăn bắt đầu được thiết kế để di chuyển trên khung S, SL, tương tự với đường cong tự nhiên của cột sống, giúp mở rộng vùng massage từ cổ đến lưng, và từ hông xuống đùi dưới. 

Ghế massage còn có nhiều chức năng hiện đại khác như: Túi khí toàn thân, rung massage, sưởi ấm bằng tia hồng ngoại ... 

Ghế massage công nghệ 4D 

Công nghệ 4D đánh dấu bước phát triển mới của ghế massage. Giờ đây, các con lăn 4D trên ghế có thể tiếp cận các bộ phận ở xa, chẳng hạn như vai trên và mặt trước của đùi - điều mà con lăn 3D trước đây không thể thực hiện. Con lăn 4D cũng có thể xoay quanh một trục để tạo ra hiệu ứng massage chân thực hơn.

Con lăn được chuyển đổi sang silicon thay vì nhựa, tạo cảm giác mềm mại như tay người thật. Số lượng bánh xe cũng được nâng cấp từ 4 lên 6 hoặc 8 bánh nhằm nâng cao chức năng massage đa điểm.

Hệ thống con lăn 4D được trang bị cảm biến kép để quét cơ thể người. Trong số đó, một cảm biến quét cụ thể được dùng xác định chiều cao và sức khỏe của người dùng; cảm biến còn lại quét đường cong của cột sống. Do đó, con lăn 4D có thể massage vị trí của các bộ phận khác nhau trên cơ thể một cách chính xác hơn.