Người bệnh thoái hóa khớp có nên dùng ghế massage toàn thân?

Ngày đăng 25/05/2020 10:50

Hiện nay, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng lên, nhưng không có nghĩa là người cao tuổi luôn khỏe mạnh. Một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở những người trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là những người qua độ tuổi 60 là căn bệnh thoái hóa khớp.

Các biểu hiện của thoái hóa khớp rất đa dạng, bao gồm: thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống, thoái hóa thắt lưng, thoái hóa khớp gối, thoái hóa đa khớp,

Theo các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ phụ nữa mắc thoái hóa khớp cao hơn, lý do là bởi phụ nữ phải trải qua thai kỳ có ảnh hưởng nhiều đến xương khớp.

Thoái hóa khớp không phải là căn bệnh gây chết người tuy nhiên nó lại gây ra những cơn đau âm ỉ, khó chịu. Thỉnh thoảng còn đau nhói lên và lan ra các vùng xung quanh. Thoái hóa khóp khiến cơ thể bị đau mỏi, khó khăn trong vận động. Nếu không có bất cứ biện pháp can thiệp nào thì sau một thời gian, các cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn, gây biến dạng khớp và mất khả năng vận động.

Một số nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp mà chúng ta có thể kể đến là: tuổi tác, chấn thương không được điều trị, thói quen sai trong sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng thiếu chất,…

Một số biểu hiện của thoái hóa khớp là: Những cơn đau nhức âm ỉ xung quanh khớp, cơn đau trở nên rõ nét hơn khi chúng ta vận động mạnh; Khớp trở nên khô cứng, khó vận động nhất là vào thời điểm sáng sớm; Dịch khớp bị khô làm tăng ma sát giữa các khớp tạo nên tiếng lạo xạo khi cử động.

Thông thường, khi bị thoái hóa khớp, người bệnh sẽ được bác sĩ kê cho các đơn thuốc giảm đau, kháng viêm và giúp cải thiện chức năng vận động. Tuy nhiên, chính các bác sĩ cũng khuyên rằng chúng ta không nên lệ thuộc quá nhiều vào thuốc vì khi cơ thể đã quen với lượng thuốc đưa vào cơ thể thì nó sẽ mất dần tác dụng.

Các bác sĩ khuyên các bệnh nhân nên sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu để giảm đau cũng như cải thiện khả năng vận động mà không gây ra tác dụng phụ.

Massage là một trong những biện pháp được các bác sĩ khuyến khích nhiều nhất.

Do vậy, nếu bạn bị thoái hóa khớp và băn khoăn không biết bản thân có sử dụng được ghế massage hay không thì có lẽ bạn đã biết câu trả lời. Câu trả lời là những bệnh nhân thoái hóa khớp có thể sử dụng và nên sử dụng ghế massage.

Ghế massage có khả năng day ấn, bấm huyệt một cách chính xác giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, tăng cường lưu thông máu, giúp xoa dịu những mệt mỏi và tổn thương.

Không những vậy, ở những chiếc ghế có trang bị hệ thống túi khí và tính năng massage không trọng lực sẽ giúp xoa bóp và làm giảm áp lực của cơ thể vào những vùng khớp bị tổn thương, giúp tăng hiệu quả điều trị thoái hóa khớp.

Tuy nhiên, cũng có một lưu ý là nếu bệnh nhân bị thoái hóa khớp nặng, diễn biến trong một thời gian dài thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng vì các chế độ massage không phù hợp có thể khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.